Đá Gà Tại Ấn Độ

Đá gà (còn được gọi là Kodi Pandem trong tiếng Telugu, Vetrukkaal seval porr trong tiếng Tamil và Kozhi kettu trong tiếng Malayalam) là một hoạt động phổ biến ở Ấn Độ, thường diễn ra vào tháng 1 cùng với lễ Makar Sankranti. Mặc dù không hợp pháp, nhưng đá gà vẫn được tổ chức tại các huyện ven biển của Andhra Pradesh như Krishna, Guntur, Đông Godavari và Tây Godavari.

Tổng quan về đá gà tại ấn độ

Đá Gà Tại Ấn Độ
Đá Gà Tại Ấn Độ

Các cuộc đấu giữa các loài chim như gà rừng và gà trống đã được tổ chức từ lâu ở Ấn Độ cổ đại như một hình thức giải trí. Theo sử sách, kết quả của Trận Palnadu (1178-1182) đã được quyết định bởi một cuộc chọi gà trống, và từ đó, chọi gà đã trở thành hoạt động phổ biến ở Andhra Pradesh.

Ngày nay, chọi gà vẫn diễn ra ở Andhra Pradesh và các vùng khác của Ấn Độ như Karnataka, Tamil Nadu, Kerala và Odisha. Gà trống được nuôi đặc biệt để dùng cho chọi, và thường được trang bị dao và cựa dao vào chân. Thường thì một trong hai con gà sẽ chết trong cuộc chiến. Giá trị của mỗi con gà có thể lên tới 50.000 rupee (630 đô la Mỹ), và chúng được huấn luyện để có thể chọi suốt năm. Các sự kiện chọi gà thường kéo dài đến ba ngày và thu hút hàng nghìn người tham gia trong dịp lễ Sankranti. Tờ The Washington Post đã mô tả hoạt động này như “Super Bowl của chọi gà” trong một cuộc điều tra năm 2019.

Lịch sử

Chọn gà là một môn thể thao từ lâu đã được phát triển và trở thành một phần của nền văn hóa ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Ba Tư và các nước phương Đông. Nó cũng đã được đưa vào Hy Lạp cổ đại và sau đó được chấp nhận bởi người La Mã. Tuy nhiên, việc sử dụng gà trong thể thao đã gây ra nhiều tranh cãi và có thể gây thiệt hại cho người chơi. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng gà có thể là nguồn lan truyền chính của loài chim này trên toàn thế giới. Trong văn hóa Ấn Độ, gà được sử dụng để chơi thể thao và có ý nghĩa tôn giáo.

Kukkuta Sastra

Đá Gà Tại Ấn Độ

Kukkuta Satra là một cuốn sách về chim nhỏ, không rõ tác giả hay người viết. Nó ghi lại 50 loại gà trống phù hợp cho nuôi gà chọi và quy định chế độ ăn uống cho chúng, bao gồm các loại thức ăn như quả hạnh, hạt điều, quả hồ trăn và thịt. Tuy nhiên, không có giới hạn về chế độ ăn uống. Ở Ấn Độ, người nuôi gà chọi thường sử dụng Kukkuta Sastra để nuôi gà cho sinh sản.

Quy định luật pháp

Việc sử dụng gà trong các cuộc đua đã bị coi là vi phạm pháp luật ở Ấn Độ kể từ khi luật chống tàn ác với động vật được ban hành vào năm 1960. Các quyết định của Tòa án Dự án Tối cao Hyderabad vào năm 2015 và 2016 đã xác định rõ lệnh cấm này. Vào tháng 1 năm 2018, Tòa án Tối cao đã cho phép tổ chức các cuộc đua gà theo cách truyền thống, không sử dụng dao và cựa dao, và không được đánh cược hoặc có các biểu hiện liên quan đến tiền bạc.

Xem thêm:  NEW88 RIVIEW GÀ CHỌI

Mặc dù có lệnh cấm, việc bán gà rán vẫn rất phổ biến ở Andhra Pradesh, với khoảng 9 tỷ rupee (tương đương 110 triệu đô la Mỹ) được thu về chỉ trong 3 ngày vào năm 2019. Hơn 200.000 con gà đã được sử dụng trong các cuộc đua này.

Sự cố

Năm 2010, tại Tây Midnapore, một người đàn ông đã bị giết bởi con gà trống của mình khi nó cựa vào cổ anh ta bằng cựa gà gắn ở chân. Năm 2019, tại Pragadavaram, một người đàn ông đã bị thương nặng do bị cựa bởi con gà trống trong một cuộc chiến giữa các con gà. Năm 2021, tại một bang khác, chủ nhân của một con gà trống đã bị giết sau khi con gà bay vào háng anh ta khi anh ta cố gắng bắt lại nó.